เทคนิคในการสอนเด็กเล่นคอร์ดเปียโน by St.Music

เทคนิคในการสอนเด็กเล่นคอร์ดเปียโน by St.Music

สิ่งที่สำคัญและต้องจำในการสอนเด็กมีเพียงข้อเดียวคือ “ทำให้มันง่าย” แม้แต่เด็กเล็กๆก็สามารถเรียนคอร์ดแบบกดคู่ 5 ได้

เวลาสอนให้ข้ามการอธิบายทางทฤษฏียาวๆไปก่อน พวกคู่เสียง ขั้นคู่ เสกล อะไรพวกนี้ สิ่งแรกคือกระตุ้นให้เขามีศักยภาพทางดนตรี สร้างจินตนาการ สร้างความเข้าใจในการฟัง

เทคนิค 3 ข้อ ในการสอนเด็กเล่นคอร์ดเปียโน

1. ให้เขาฟังเสียงคอร์ด Major และ Minor แยกความรู้สึกให้ออกว่าเสียงมันแตกต่างกันอย่างไร ดีใจ/เสียใจ อะไรแบบนี้

2. ให้เล่นเป็นคู่ 5 (1-5) แทนที่จะกดคอร์ด 3 ตัว (1-3-5) ยังไม่ต้องกังวลเรื่องคอร์ด Major หรือ Minor ฝึกการกดคู่ 5 ไปยังคีย์ต่างๆ ก่อน ธรรมชาติของนิ้วเราเป็นคู่ 5 อยู่แล้ว มันไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่คงรูปมือไว้อย่าเกร็งแล้วเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งต่างๆ ในเสกล C พอมือซ้ายคล่องแล้ว ให้ฝึกมือขวากดเป็นคู่ 5 ตามมือซ้ายไปด้วยก็ได้ กดแล้วคิดตัว 1 ไปด้วยเช่น C D E F G A B C เราจะได้รู้ว่ากำลังกดคอร์ดตัวหลักอะไรอยู่

3. ฝึกเล่นกับเพลงง่ายๆ ที่อยู่ในคีย์ C เพลงที่มีคอร์ดน้อยๆ 3 คอร์ด เช่น หนูมาลี, ช้าง, ฯลฯ แล้วค่อยๆ พัฒนากับเพลงที่เขารู้จัก ยากขึ้นไปเรื่อยๆ

คำแนะนำ
– อย่าไปยึดติดกับโน้ตหรือหนังสือมากเกินไป ดนตรีคือเสียงเมื่อคุณสอนเด็กให้เล่นคอร์ด นอกจากให้เด็กเล่นตามหนังสือแล้ว ลองให้เขาเล่นจากสัญลักษณ์เช่น C F G แทนโน้ตบนบรรทัด 5 เส้น เล่นจากหนังสือเพลงคอร์ดกีตาร์ก็ได้ ไปจนถึงครูกดคอร์ด 1 – 4 – 5 ( C – F – G ) ให้เด็กฟังแล้วกดตาม ความบันเทิงจะบังเกิด อย่าลืมว่าเราต้องอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่แค่ในหนังสือเท่านั้น

– พอเริ่มกดคล่องแล้ว ควรใช้จังหวะมาประกอบ กดโดยนับ 4 จังหวะแล้วเปลี่ยน พอคล่องแล้ว 2 จังหวะเปลี่ยนเป็นต้น ในเพลงป๊อบทั่วไปก็ใช้กันแค่นี้เเหละ พอเด็กเริ่มคล่องแล้วค่อยสอนตัว 3 ในคอร์ดต่อไป

ลองดูนะครับ ถ้าสงสัยอะไรลองมาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์กันได้

ครูเซนต์
St.Music

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.