เทคนิคการเล่นเพลงยากๆในเวลาอันสั้น

#เทคนิคในการเล่นเปียโนเพลงยากๆ ได้ภายในเวลาอันสั้น

นักเรียนของผมคนหนึ่งอยากเล่นเพลง Fur Elise ตั้งแต่เริ่มเรียนครั้งแรก เค้าเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน เพิ่งซื้อเปียโนและไม่เคยเรียนมาก่อน มันเป็นเรื่องที่ดี หากเรามีพื้นฐานที่ดีก่อนเล่นเพลงยากๆ แต่สำหรับบางคน มีเวลาจำกัด ในฐานะครูจะปฏิเสธเค้า หรือทำให้สมหวัง

#Goal ถ้าอยากเล่นเพลงที่คิดว่ายาก ให้เอาเพลงนั้นเป็นแค่ทางผ่าน เช่น ถ้าคุณอยากเล่น Fur Elise ให้ตั้งเป้าไปที่ Sonata เลย พอตั้งเป้าแล้ว ให้วางแผนการฝึกซ้อมให้ดี

#Plan เพลงที่จะเล่นอยู่ในคีย์อะไร ต้องฝึกซ้อมเสกลกับเทคนิคอะไรบ้าง มีทั้งหมดกี่ห้อง กี่วรรค ต้องแบ่งซ้อมมือขวา มือซ้ายอย่างไร ต้องฝึกกับจังหวะ Metronome แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วเท่าไหร่ ถ้าเรามีเป้าหมายและแผนที่ดีและชัดเจนแล้ว ที่เหลือก็ง่ายยังกะท่อง A,B,C…

A (Action) ซ้อมๆๆ แล้วก็ซ้อม จะน้อยจะมาก มีโอกาสต้องซ้อมตามแพลนที่วางไว้

B (Believe) ความเชื่อ “ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน หกล้มคลุกคลานเท่าไหร่ มันจะไปจบที่ตรงไหน เมื่อเดินเท่าไหร่มันก็ไปไม่ถึง” คุณต้องเชื่อความคุณทำได้ ความเชื่อจะเป็นพลัง เป็นแรงผลักดันให้เราไปสู่เป้าหมาย

C (Concentrate) มุ่งมั่น จดจ่อ “หายใจเข้าก็เฮ้อ…เธอ หายใจออกก็เฮ้อ..เธอ” คิดถึงมันบ่อยๆ และลงมือทำมันทุกวัน ขยับเข้าไปจุดหมายทีละนิดๆ จนถึงเส้นชัย

ให้ลองทำดู ไม่ว่าคุณจะอยากเล่นเพลงอะไร ถ้าใช้เทคนิคนี้เล่นจบได้แน่นอน

ครูเซนต์ St.Music

One Comment

  1. ขอบคุณค่ะครู ทุกวันนี้เหมือนเริ่มต้นใหม่ เพราะไม่ได้แตะเปียโนมาเกือบ 8 ปีแล้วค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.